ipx 641Chân dung tỷ phú Thái “thay đổi cách ăn uống của cả thế giới”, loại bỏ “con ông cháu cha” ra khỏi doanh nghiệp

ipx641ChândungtỷphúThái“thayđổicáchănuốngcủacảthếgiới”,loạibỏ“c

Chân dung tỷ phú Thái “thay đổi cách ăn uống của cả thế giới”, loại bỏ “con ông cháu cha” ra khỏi doanh nghiệp - Ảnh 1
Mobile Subtitle1
Sinh năm 1939, Dhanin Chearavanont là người con út trong một mái ấm gia đình gốc Hoa. Cha ông – Chia Ek Chor cùng người chú Chia Seow Hui đã rời Trung Quốc để tới Xứ sở nụ cười Thái Lan vào năm 1920. Tại đây, họ cùng nhau lập ra shop nhỏ bán hạt giống mang tên Chia Tai tại khu Chinatown ở Bangkok vào năm 1921. Đây cũng chính là khởi đầu của tập đoàn Charoen Pokphand ( CP Group ) hùng mạnh sau này. Từ shop nhỏ kinh doanh thương mại hạt giống, trải qua 97 năm, tập đoàn CP hiện là cái tên đứng sau những công ty lớn về thức ăn chăn nuôi, chuỗi shop 7 – Eleven, công ty viễn thông True Group, cùng khoảng chừng 200 công ty con tại Trung Quốc .
Thời gian đầu, chính bởi phân phối được nhu yếu của một bộ phận nông dân người Hoa muốn trồng giống cây quen thuộc nên việc kinh doanh của Dhanin Chearavanont diễn ra suôn sẻ. Cửa hàng lan rộng ra ra bán thêm rau củ nhập khẩu, Giao hàng dân số Trung Quốc đang ngày một tăng trưởng tại xứ Chùa Vàng .
Đến thập niên 1950, hai anh trai của Dhanin cũng ” bắt tay ” vào tham gia việc làm kinh doanh thương mại. Họ lựa chọn thị trường thức ăn chăn nuôi gia súc và ghi lại sự sinh ra của công ty Charoen Pokphand – được xem là nhánh lan rộng ra của Chia Tai. Thời điểm này, cậu út của mái ấm gia đình là Dhanin đang học ĐH tại Hong Kong .

Năm 1958, Dhanin trở về Thái Lan giúp đỡ gia đình việc kinh doanh. Với đầu óc nhạy bén, chỉ 2 năm sau, ông đã đưa công ty phát triển nhanh chóng, tăng số lượng nhà máy thức ăn chăn nuôi và mở rộng khách hàng không chỉ ở Thái Lan, mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Bạn đang đọc: Chân dung tỷ phú Thái “thay đổi cách ăn uống của cả thế giới”, loại bỏ “con ông cháu cha” ra khỏi doanh nghiệp

Công ty xây dựng Trụ sở tiên phong tại Hong Kong khi Dhanin chỉ mới 25 tuổi. Vào cuối những năm 1960, CP đã khẳng định chắc chắn vị thế đứng vị trí số 1 trong phân khúc sản xuất thức ăn chăn nuôi. Năm 1970, Dhanin chính thức trở thành chủ tịch đời thứ ba, là CEO của tập đoàn CP và tập đoàn Chia Tai .
IMG1web
Ít ai biết rằng, Dhanin từng là người giàu nhất Đất nước xinh đẹp Thái Lan năm năm ngoái. Theo thống kê của Forbes, Dhanin Chearavanont sở hữu khối gia tài trị giá 13,7 tỷ USD .
Mobile Subtitle2
IMG2
Đó cũng là mục tiêu để Dhanin không ngừng tìm hiểu và khám phá, học hỏi nhằm mục đích ” đón đầu ” những quy mô kinh doanh thương mại mới của quốc tế. Dấu ấn tiên phong của Dhanin Chearavanont là việc lan rộng ra hoạt động giải trí của CP vào nghành nghề dịch vụ chăn nuôi gia cầm .
Nhờ liên kết kinh doanh với công ty Arbor Acres, ông đã học hỏi công nghệ tiên tiến từ Mỹ và tìm kiếm giống gà Broiler. Dhanin thuê thêm những chuyên viên dinh dưỡng quốc tế để tăng trưởng công thức thức ăn mới, tạo hiệu suất cao hơn .
Kết quả là, công ty đã thành công xuất sắc trong việc nuôi gia cầm đạt size trưởng thành chỉ trong vòng 7 tuần so với thời hạn 4 tháng. Cùng với đó, lượng thức ăn chỉ tiêu tốn 50% so với những giống gà khác .
Bên cạnh đó, ông Dhanin cũng tương hỗ nông dân Đất nước xinh đẹp Thái Lan nuôi gà, chuyển giao công nghệ tiên tiến, từ đó nâng cao chuẩn mực và giá trị kinh tế tài chính của nền chăn nuôi gà nước nhà, phân phối chuẩn quốc tế. Từ đó, Đất nước xinh đẹp Thái Lan cũng vươn lên trở thành một trong những vương quốc đứng vị trí số 1 về xuất khẩu gà .
Chưa thỏa mãn nhu cầu với thành công xuất sắc, ông liên tục ” lấn sân ” sang chăn nuôi lợn. CP Group đã thực thi hợp tác với nhiều công ty tại khu vực Châu Âu và Châu Mỹ để tăng trưởng những loại giống lợn tốt hơn vào thị trường Thailand .
IMG3web
Mobile Subtitle3
IMG4
Tự nhận mình là người luôn biết chớp lấy thời cơ, Dhanin Chearavanont bộc bạch : ” Không phải quá cường điệu khi nói CP Group đã biến hóa bữa tối của người Nhật .
Lần đầu chúng tôi gia nhập thị trường này là năm 1973 với việc xuất khẩu gà. Vào thập niên 1980, chúng tôi thu được ” quả ngọt ” trong hoạt động giải trí nuôi tôm và xuất khẩu chúng sang Nhật Bản. CP Group đã giúp người tiêu dùng Nhật Bản có thời cơ chiêm ngưỡng và thưởng thức gà, tôm tươi ngon với mức giá hài hòa và hợp lý, phần nào đổi khác nền nhà hàng Nhật Bản .
Có thể nói, chớp lấy thời cơ luôn có trong gene của chúng tôi. ”
Ngoài Nhật Bản, CP Group cũng là cái tên đi tiên phong góp vốn đầu tư vào Trung Quốc khi nước này Open kinh tế tài chính đón đầu tư quốc tế .
Đây được xem là sự lan rộng ra thành công xuất sắc nhất của tập đoàn. Với lợi thế tiên phong trong thị trường to lớn, ông đã góp vốn đầu tư mở trang trại chăn nuôi và sản xuất thức ăn gia súc. Chỉ trong vòng chưa đến 10 năm, CP Group đã kiến thiết xây dựng 200 Trụ sở ở Trung Quốc .
CP Group mở màn góp vốn đầu tư vào ” mảnh đất hình chữ S ” vào năm 1988 với văn phòng đại diện thay mặt tại TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, ngày 22/11/2018, Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Nước Ta liên tục được vinh danh trong buổi lễ công bố bảng xếp hạng những doanh nghiệp bền vững và kiên cố Nước Ta 2018 .
Với quy mô tầm quốc tế, ước tính năm năm nay, Tập đoàn CP có lệch giá lên tới 45 tỷ USD.
Mobile Subtitle4
IMG5webonly

Cùng với việc phát triển tập đoàn bằng những khoản đầu tư ra nước ngoài, Dhanin Chearavanont còn làm được việc mà ít tỷ phú Thái nào có thể làm. Đó là thay đổi nhân sự theo hướng mới, không chỉ giới hạn ở “con ông cháu cha”.

Xem thêm: Quỹ đầu tư phát triển là gì?

Dhanin Chearavanont đã quyết định hành động đưa đội ngũ quản trị mới vào tập đoàn, vị trí mà trước đây chỉ dành cho những thành viên thân thương của mái ấm gia đình .
Ý định này lúc đầu đã vấp phải sự phản đối kinh khủng của những anh trai ông, nhưng chính điều này đã đưa tập đoàn tăng trưởng theo hướng chuyên nghiệp hơn .
” Đó là một thử thách bởi CP vốn là tập đoàn mái ấm gia đình. Nhưng bạn cần nhìn về hướng tăng trưởng xa hơn, trong khi vẫn phải cân đối quyền lợi những thành viên “, Dhanin san sẻ .
IMG6web
Mặc dù là em út trong một mái ấm gia đình có bốn bạn bè, thế nhưng vai trò và tầm ảnh hưởng tác động của Dhanin Chearavanont có phần ép chế tất thảy .
Yupana Wiwattanakantang – giáo sư tại trường kinh doanh thương mại tại Đại học Quốc Gia Singapore, nhận định và đánh giá : ” Dhanin là một ngôi sao 5 cánh. Ông đã một tay kiến thiết xây dựng toàn bộ trong khi những người bạn bè khác lại không hề được biết tới ngay cả ở xứ sở của những nụ cười thân thiện. ”
Mobile Subtitle5
Năm 1921 : Xuất hiện lần tiên phong dưới tên Chia Tai, lúc bấy giờ chỉ là một shop bán hạt giống nho do hai đồng đội người gốc Hoa Chia Exchor và Chia Seow Nooy lập nên
Trong vòng 30 năm từ 1921 – 1950 : Chủ yếu kinh doanh thương mại bằng hình thức nhập khẩu hạt giống và rau củ từ Trung Quốc, cùng với đó là xuất khẩu lợn và trứng sang Hồng Kông
Những năm 1950 : Bắt đầu lấn sân sang nghành nghề dịch vụ xuất khẩu thức ăn chăn nuôi
Những năm 1970 : Trong toàn cảnh nền kinh tế tài chính xứ sở của những nụ cười thân thiện đã được giải phóng hơn, tập đoàn CP mở màn lan rộng ra kinh doanh thương mại với chính phủ nước nhà Thái và những công ty quốc tế. Họ tương hỗ người dân xứ sở của những nụ cười thân thiện chăn nuôi gà, đổi lại người chăn nuôi sẽ bán lại gà cho chính Tập đoàn CP. Tập đoàn CP sau đó lại phân phối số gà này cho hàng loạt những nhà hàng quán ăn, shop thức ăn nhanh, …
Năm 1973 : Bắt đầu hoạt động giải trí xuất khẩu gà sang Nhật Bản
Năm 1976 : Bắt đầu hoạt động giải trí xuất khẩu gà sang Nước Singapore
Những năm 1980 : Tập đoàn CP Group khởi đầu gia nhập thị trường nuôi và phân phối tôm. Cũng trong thời kỳ này, họ trở thành công ty quốc tế tiên phong góp vốn đầu tư vào Trung Quốc .
Năm 1987 : Tham gia góp vốn đầu tư vào chuỗi shop 7 – Eleven và KFC

Đầu những năm 1990: Điều khiển khoảng 200 công ty con tại Trung Quốc 

Xem thêm: Cơ sở lý thuyết và mô hình nghiên cứu về ảnh hưởng của cảm nhận trách nhiệm xã hội đến hình ảnh doanh nghiệp và lòng trung thành của khách hàng trong ngành Hàng không Việt Nam

Từ 1993 : Rất nhiều công ty con khởi đầu lên sàn sàn chứng khoán Vương Quốc của nụ cười và Hồng Kông
Năm 2013 : Hoàn tất thương vụ làm ăn mua lại CP của HSBC
Từ năm trước đến nay : Tiếp tục góp vốn đầu tư những thương vụ làm ăn lớn tại quốc tế, là cái tên đứng sau những công ty lớn về thức ăn chăn nuôi, chuỗi shop 7 – Eleven, công ty viễn thông True Group, cùng khoảng chừng 200 công ty con tại Trung Quốc .
finalquote

Source: https://laodongdongnai.vn
Category: Doanh Nghiệp

ipx 641

Đề xuất cho bạn