phim xes . comTại sao phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp ?

phimxes.comTạisaophảixâydựngvănhóadoanhnghiệp?:Vănhóadoanhnghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là gì ?. Đây là một thắc mắc lớn so với những học giả cũng như những doanh nghiệp. Chúng ta đều đồng ý chấp thuận là nó sống sót, tất cả chúng ta đều chứng minh và khẳng định nó rất quan trọng. Nhưng tất cả chúng ta lại có nhiều cách hiểu trọn vẹn khác nhau về văn hóa doanh nghiệpVăn hóa doanh nghiệp là văn hóa của một tổ chức triển khai. Vì vậy, nó không đơn thuần là văn hóa tiếp xúc hay văn hóa kinh doanh thương mại như ta thường nghĩ. Văn hóa doanh nghiệp không phải là những khẩu hiệu của ban chỉ huy được treo trước cổng, trên hiên chạy hay trong phòng họp. Đó chỉ là ý muốn, sáng tạo độc đáo .

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Bạn đang đọc: Tại sao phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp ?

Những gì tất cả chúng ta mong ước hoàn toàn có thể rất khác với những giá trị, niềm tin, chuẩn mực được bộc lộ trong thực tiễn và trong những hành vi mỗi thành viên doanh nghiệp. “ Doanh nghiệp của tất cả chúng ta thực sự là gì ? ” khác với “ Chúng ta muốn doanh nghiệp mình như thế nào ? ” Năm 1952 hai nhà nhân chủng học L.Kroeber và Kluckhohn đã liệt kê được 164 khái niệm khác nhau về văn hóa. Có nhà điều tra và nghiên cứu sau một thời hạn dài điều tra và nghiên cứu thì đưa ra Tóm lại : ngay cả định nghĩa về văn hóa cũng nhờ vào vào văn hóa. Và tất yếu đến nay thì định nghĩa về văn hóa doanh nghiệp chắc như đinh còn nhiều hơn thế. Có một vài cách định nghĩa văn hóa doanh nghiệp như sau :

 • Phẩm chất riêng biệt của tổ chức được nhận thức phân biệt nó với các tổ chức khác trong lĩnh vực. (Gold KA.)
 • Văn hóa thể hiện tổng hợp các giá trị và cách hành xử phụ thuộc lẫn nhau phổ biến trong doanh nghiệp và có xu hướng tự lưu truyền, thường trong thời gian dài. (Kotter, J.P. & Heskett, J.L.)
 • Văn hóa doanh nghiệp là những niềm tin, thái độ và giá trị tồn tại phổ biến và tương đối ổn định trong doanh nghiệp. (Williams, A.Dobson, P. & Walters, M.)

Văn hóa doanh nghiệp thường gặp

Còn nếu nói nôm na: Nếu doanh nghiệp là máy tính thì văn hóa doanh nghiệp là hệ điều hành. Nói một cách hình tượng thì: Văn hóa là cái còn thiếu khi ta có tất cả, là cái còn lại khi tất cả đã mất.
Văn hóa doanh nghiệp được thể hiện ở nhiều cấp độ khác nhau. Cấp dễ thấy nhất đó là thực thể hữu hình như những đồ vật: báo cáo, sản phẩm, bàn ghế, phim… hoặc công nghệ: máy móc, thiết bị, nhà xưởng… hoặc ngôn ngữ: chuyện cười, truyền thuyết, khẩu hiệu… hoặc các chuẩn mực hành vi: nghi thức, lễ nghi, liên hoan… hoặc các nguyên tắc, hệ thống, thủ tục, chương trình…
Cấp thứ hai đó là các giá trị được thể hiện, Giá trị xác định những gì mình nghĩ là phải làm, nó xác định những gì mình cho là đúng hay sai. Giá trị được phân chia làm 2 loại. Loại thứ nhất là các giá trị tồn tại sẵn ngay trong doanh nghiệp một cách khách quan và hình thành tự phát. Loại thứ hai là các giá trị mà lãnh đạo mong muốn doanh nghiệp mình có và phải xây dựng từng bước

Cấp thứ ba là những ngầm định nền tảng. Đó là những niềm tin, nhận thức, tâm lý và xúc cảm được coi là đương nhiên, ăn sâu trong tiềm thức mỗi cá thể trong doanh nghiệp. Các ngầm định nền tảng này là nền tảng cho những giá trị và hành vi của mỗi thành viên .Như vậy những giá trị, ngầm định nền tảng là khó thấy nhưng nó lại là nền tảng cho mỗi hành vi đặc biệt quan trọng là những ngầm định nền tảng. Vậy để xây dựng được những giá trị, những ngầm định nền tảng tương thích ta phải xác lập đâu là phương tiện đi lại để những tiềm năng, nền tảng đó trở thành những hành vi đơn cử. Các phương tiện đi lại bộc lộ đó được chia thành 4 loại : phong thái thao tác ; quy trình ra quyết định hành động ; phong thái tiếp xúc ; cách đối xử với nhau .Ta không hề nói doanh nghiệp này có văn hóa hay không có văn hóa. Thực tế, văn hóa sống sót khách quan và doanh nghiệp nào cũng có văn hóa của riêng mình. Chỉ có điều văn hóa được biểu lộ như thế nào và doanh nghiệp đó có phát hiện ra những giá trị tốt để phát huy và những giá trị chưa tốt để đổi khác hay không .

VH DN

Tại sao phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp?

Văn hóa doanh nghiệp quyết định hành động sự vĩnh cửu của doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp vĩnh cửu vượt xa cuộc sống của những người sáng lập. Nhiều người cho rằng văn hóa doanh nghiệp là một gia tài của doanh nghiệp. Cụ thể hơn, văn hóa doanh nghiệp giúp ta : giảm xung đột ; điều phối và trấn áp ; tạo động lực thao tác ; tạo lợi thế cạnh tranh đối đầu ; v.v. .

 1. Giảm xung đột: Văn hóa doanh nghiệp là keo gắn kết các thành viên của doanh nghiệp. Nó giúp các thành viên thống nhất về cách hiểu vấn đề, đánh giá, lựa chọn và định hướng hành động. Khi ta phải đối mặt với xu hướng xung đột lẫn nhau thì văn hóa chính là yếu tố giúp mọi người hòa nhập và thống nhất.
 2. Điều phối và kiểm soát: Văn hóa doanh nghiệp điều phối và kiểm soát hành vi cá nhân bằng các câu chuyện, truyền thuyết; các chuẩn mực, thủ tục, quy trình, quy tắc… Khi phải ra một quyết định phức tạp, văn hóa doanh nghiệp giúp ta thu hẹp phạm vi các lựa chọn phải xem xét.
 3. Tạo động lực làm việc: Văn hóa doanh nghiệp giúp nhân viên thấy rõ mục tiêu, định hướng và bản chất công việc mình làm. Văn hóa doanh nghiệp còn tạo ra các mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhân viên và một môi trường làm việc thoải mái, lành mạnh. Văn hóa doanh nghiệp phù hợp giúp nhân viên có cảm giác mình làm công việc có ý nghĩa, hãnh diện vì là một thành viên của doanh nghiệp. Điều này càng có ý nghĩa khi tình trạng “chảy máu chất xám” đang phổ biến. Lương và thu nhập chỉ là một phần của động lực làm việc. Khi thu nhập đạt đến một mức nào đó, người ta sẵn sàng đánh đổi chọn mức thu nhập thấp hơn để được làm việc ở một môi trường hòa đồng, thoải mái, được đồng nghiệp tôn trọng hơn.
 4. Lợi thế cạnh tranh: Tổng hợp các yếu tố gắn kết, điều phối, kiểm soát, tạo động lực… làm tăng hiệu quả hoạt động và tạo sự khác biệt trên thị trường. Hiệu quả và sự khác biệt sẽ giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt trên thị trường.

Làm thế nào để xây dựng văn hóa doanh nghiệp?

Để đồng cảm từng bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp thì ta cùng xem xét quy mô dưới đây. Thoạt nhìn hoàn toàn có thể thấy rất phức tạp nhưng thực sự không như vậy. Các mối quan hệ rất rõ ràng và biểu lộ phương pháp tất cả chúng ta đưa một giá trị mong ước vào doanh nghiệp để mọi người gật đầu và coi như đương nhiên .

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một quá trình tổng thể chứ không phải chỉ là việc đưa một giá trị một cách đơn lẻ rời rạc. Vậy để xây dựng văn hóa doanh nghiệp một cách tổng thể thì cần theo những bước cụ thể nào?
Có nhiều mô hình được các nhà nghiên cứu đề xuất. Tuy nhiên là doanh nhân, chúng ta cần những bước thực tế, cụ thể. Hai tác giả Julie Heifetz & Richard Hagberg đã đề xuất một mô hình 11 bước cụ thể như sau:

 1. Tìm hiểu môi trường và các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược doanh nghiệp trong tương lai. Xem xét có yếu tố nào làm thay đổi chiến lược doanh nghiệp trong tương lai.
 2. Xác định đâu là giá trị cốt lõi làm cơ sở cho thành công. Đây là bước cơ bản nhất để xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Các giá trị cốt lõi phải là các giá trị không phai nhòa theo thời gian và là trái tim và linh hồn của doanh nghiệp.
 3. Xây dựng tầm nhìn mà doanh nghiệp sẽ vươn tới. Tầm nhìn chính là bức tranh lý tưởng về doanh nghiệp trong tương lai. Tầm nhìn chính là định hướng để xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Có thể doanh nghiệp mà ta mong muốn xây dựng hoàn khác biệt so với doanh nghiệp hiện mình đang có.
 4. Đánh giá văn hóa hiện tại và xác định những yếu tố văn hóa nào cần thay đổi. Sự thay đổi hay xây dựng văn hóa doanh nghiệp thường bắt đầu bằng việc đánh giá xem văn hóa hiện tại như thế nào và kết hợp với chiến lược phát triển doanh nghiệp. Đánh giá văn hóa là một việc cực kỳ khó khăn vì văn hóa thường khó thấy và dễ nhầm lẫn về tiêu chí đánh giá. Những ngầm định không nói ra hay không viết ra thì càng khó đánh giá. Thường thì con người hòa mình trong văn hóa và không thấy được sự tồn tại khách quan của nó.
 5. Khi chúng ta đã xác định được một văn hóa lý tưởng cho doanh nghiệp mình và cũng đã có sự thấu hiểu về văn hóa đang tồn tại trong doanh nghiệp mình. Lúc này sự tập trung tiếp theo là vào việc làm thế nào để thu hẹp khoảng cách giữa những giá trị chúng ta hiện có và những giá trị chúng ta mong muốn. Các khoảng cách này nên đánh giá theo 4 tiêu chí: phong cách làm việc, ra quyết định, giao tiếp, đối xử.
 6. Xác định vai trò của lãnh đạo trong việc dẫn dắt thay đổi văn hóa. Lãnh đạo đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho việc xây dựng văn hóa. Lãnh đạo là người đề xướng và hướng dẫn các nỗ lực thay đổi. Lãnh đạo chịu trách nhiệm xây dựng tầm nhìn, truyền bá cho nhân viên hiểu đúng, tin tưởng và cùng nỗ lực để xây dựng. Lãnh đạo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xua tan những mối lo sợ và thiếu an toàn của nhân viên.
 7. Khi khoảng cách đã được xác định thì việc tiếp theo là soạn thảo một kế hoạch hành động bao gồm các mục tiêu, hoạt động, thời gian, điểm mốc và trách nhiệm cụ thể. Cái gì là ưu tiên? Đâu là chỗ chúng ta cần tập trung nỗ lực? Cần những nguồn lực gì? Ai chịu trách nhiệm về những công việc cụ thể? Thời hạn hoàn thành?
 8. Phổ biến nhu cầu thay đổi, kế hoạch hành động và động viên tinh thần, tạo động lực cho sự thay đổi. Sự thay đổi sẽ ảnh hưởng đến đời sống nhân viên. Họ cần được biết sự thay đổi đó đem lại điều tốt đẹp cho họ. Sự động viên, khuyến khích sẽ dễ dàng hơn khi mọi người được biết vai trò của mình là đóng góp và xây dựng tương lai doanh nghiệp.
 9. Nhận biết các trở ngại và nguyên nhân từ chối thay đổi và xây dựng các chiến lược để đối phó. Lôi kéo mọi người ra khỏi vùng thoải mái của mình là một công việc rất khó. Vì vậy người lãnh đạo phải khuyến khích, động viên và chỉ cho nhân viên thấy lợi ích của họ tăng lên trong quá trình thay đổi.
 10. Thể chế hóa, mô hình hóa và củng cố sự thay đổi văn hóa. Các hành vi, quyết định của lãnh đạo phải thể hiện là mẫu hình cho nhân viên noi theo và phù hợp với mô hình văn hóa đã xây dựng. Trong gia đoạn các hành vi theo mẫu hình lý tướng cần được khuyến khích, động viên. Hệ thống khen thưởng phải được thiết kế phù hợp với mô hình xây dựng văn hóa doanh nghiệp.
 11. Tiếp tục đánh giá văn hóa doanh nghiệp và thiết lập các chuẩn mực mới về không ngừng học tập và thay đổi. Văn hoá không phải là bất biến vì vậy khi ta đã xây dựng được một văn hóa phù hợp thì việc quan trọng là liên tục đánh giá và duy trì các giá trị tốt. Truyền bá những giá trị đó cho nhân viên mới.

Tóm lại, xây dựng văn hóa doanh nghiệp không đơn thuần là liệt kê ra những giá trị mình mong ước mà yên cầu sự nỗ lực của tổng thể những thành viên, sự khởi xướng, cổ vũ, động viên của chỉ huy. Với cách hiểu đúng đắn tổng thể và toàn diện về văn hóa doanh nghiệp và với mười một bước cơ bản này sẽ giúp những doanh nghiệp từng bước xây dựng thành công xuất sắc văn hóa cho mình .Sưu tầm : https://laodongdongnai.vn— — — — — — — — — —

Với hơn 15 năm kinh nghiệm huấn luyện, đào tạo cho gần 1000 Tổ chức là các Tập Đoàn Đa Quốc Gia, các Công Ty Hàng Đầu Việt Nam, các cơ Quan Nhà Nước với số lượng học viên tham gia trên 100.000 người.

Xem thêm: Thành Lập Công Ty Doanh Nghiệp năm 2022 cần lưu ý những gì?

Các công ty đã đào tạo: Vingroup, Samsung, Toyota, Viettel, Mobilephone, BIDV, Vietcombank, Coopmart …
Chúng tôi không chỉ phát triển kỹ năng mà còn nâng tầm giá trị cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nội dung khóa học kỹ năng giao tiếp và thuyết trình thuyết phục, khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ: 0916 72 0000 (Vân Anh) – 0912 232 334 (Minh Mỹ) để được chúng tôi tư vấn những khóa học hay đến với bạn.

Hãy đến với chúng tôi trước khi quá muộn .www.trandinhtuan.com
➡ ️ Diễn Giả, Chuyên Gia Đào Tạo – TRẦN ĐÌNH TUẤN
✔ ️ Marketing – University of Economics Ho Chi Minh City
✔ ️ MBA – Management in California State University, USA
➡ ️ Đào tạo Thực Tế – Ứng Dụng Hiệu Quả

➡️Doanh nghiệp Bạn muốn nâng cao kỹ năng của đội ngũ nhân viên ?
➡️Công Ty Bạn muốn các nhân sự làm việc bằng 100% trách nhiệm với những công việc được giao.
➡️Tổ chức Bạn muốn tất cả các nhân viên hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

➡ ️ Cung cấp dịch vụ đào tạo và giảng dạy theo nhu yếu của doanh nghiệp ( huấn luyện và đào tạo In-House ), lấy doanh nghiệp làm TT, nhằm mục đích mục tiêu nâng cao chất lượng nhiệm vụ và tư duy kế hoạch .

Các Khóa Học Mang Đến Tầm Quan Trọng Đối Với Bạn :

⇒ Khóa học kiến thức và kỹ năng tiếp xúc và thuyết trình thuyết phục⇒ Kỹ năng bán hàng và chăm nom người mua chuyên nghiệp⇒ Khóa học Digital Marketing⇒ Khoá học kỹ năng và kiến thức quản trị và giám sát bán hàng⇒ Khoá học kỹ năng và kiến thức thuyết trình trước đám đông / công chúng⇒ Kỹ Năng Làm Việc Nhóm⇒ Kỹ năng thao tác hiệu suất cao cho quản trị chỉ huy⇒ Kỹ Năng Đàm Phán Thương Lượng⇒ Đặt tình yêu trong việc làm

Hoặc GỌI 0912 232 334 để chúng tôi tư vấn lớp học và các quyền lợi phù hợp nhất cho bạn.

 

Xem thêm: Thời hạn nộp Báo cáo tài chính 2019 và các Báo cáo Thuế 2020 – Dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp

Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi: “Đệm bước thành công, nhân đôi hạnh phúc”

 • Profile Cuộc Sống Đúng Nghĩa: Tải tại đây
 • Profile Diễn giả Trần Đình Tuấn: Tải tại đây
 • Facebook Cuộc Sống Đúng Nghĩa: https://www.facebook.com/kynang.edu.vn/

Source: https://laodongdongnai.vn
Category: Doanh Nghiệp

phim xes . com

Đề xuất cho bạn