pin dit nhauCác chiến lược giá cạnh tranh với đối thủ trong kinh doanh | DTM Consulting

pinditnhauCácchiếnlượcgiácạnhtranhvớiđốithủtrongkinhdoanh|DTMCon

Một kế hoạch giá cạnh tranh với đối thủ hiệu suất cao là điều thiết yếu để giúp doanh nghiệp đặt giá tương thích với sự cạnh tranh và sẽ tối đa hóa lệch giá và mang lại doanh thu tốt .
Định giá cạnh tranh là một trong những kế hoạch định giá phổ cập, nhất là so với những doanh nghiệp có quá nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Hãy cùng xem xét những ưu điểm, điểm yếu kém và tổng quan của việc định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh .
Một doanh nghiệp hoàn toàn có thể chọn từ nhiều kế hoạch giá khác nhau dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Một doanh nghiệp hoàn toàn có thể đặt giá để tối đa hóa doanh thu trên mỗi đơn vị chức năng bán được hoặc trên thị trường tổng thể và toàn diện. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể đặt ra một mức giá để ngăn ngừa những đối thủ cạnh tranh tham gia vào thị trường, hoặc để tăng thị trường của mình, hoặc đơn thuần là để ở lại thị trường .

Chiến lược định giá cạnh tranh ( Competitive Pricing Strategy ) là gì ?

Định giá cạnh tranh là quá trình lựa chọn các điểm giá chiến lược để tận dụng lợi thế của thị trường dựa trên sản phẩm hoặc dịch vụ so với cạnh tranh . …  Phương pháp định giá này được sử dụng thường xuyên hơn bởi các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm (hàng hóa/dịch vụ) không có nhiều sự khác biệt trên thị trường hoặc chỉ khác biệt bởi một vài đặc điểm/chức năng.

Bạn đang đọc: Các chiến lược giá cạnh tranh với đối thủ trong kinh doanh | DTM Consulting

Chiến lược định giá này thường được sử dụng khi giá của một mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ đã xuất hiện trên thị trường trong một thời hạn dài và có nhiều mẫu sản phẩm sửa chữa thay thế cho mẫu sản phẩm hoặc so với một loại sản phẩm ( sản phẩm & hàng hóa / dịch vụ ) mới tham gia vào thị trường có tính cạnh tranh cao .

Doanh nghiệp vận dụng kế hoạch định giá cạnh tranh cần sự nghiên cứu và điều tra thị trường, đối thủ cạnh tranh và người mua một cách kỹ càng .

Chiến lược định giá cạnh tranh được xây dựng như thế nào?

Xem thêm: Quy định chung về Báo cáo tài chính theo thông tư 133 – KẾ TOÁN HÀ NỘI GROUP

Để doanh nghiệp hoàn toàn có thể ra quyết định hành động về kế hoạch giá cạnh tranh tương thích với doanh nghiệp cần phân loại và nhìn nhận những nhóm doanh nghiệp sau :

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Các đối thủ cạnh tranh trực tiếp cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự và cạnh tranh để giành thị phần như nhau.
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: là những đối thủ cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ trùng lặp với sản phẩm hoặc dịch vụ của  doanh nghiệp. Họ cung cấp các sản phẩm không giống nhau nhưng có thể đáp ứng cùng một nhu cầu của khách hàng hoặc giải quyết cùng một vấn đề cho khách hàng.

Khâu định giá thường thì là khâu hoàn thành xong loại sản phẩm nhằm mục đích phân phối nhu yếu thị trường tiềm năng và tương thích với thị trường cạnh tranh. Có 3 giải pháp cơ bản để định giá mẫu sản phẩm cạnh tranh :

 • Định giá cao hơn đối thủ cạnh tranh: Doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ có giá cao hơn đối thủ cạnh tranh của bạn. Kiểu chiến lược này thường được thực hiện khi doanh nghiệp muốn cho khách hàng thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cung cấp vượt trội so với đối thủ cạnh tranh.
 • Định giá ngang hàng: Doanh nghiệp định giá sản phẩm của mình tương tự như của đối thủ cạnh tranh. Nhưng ở đây, trọng tâm chính của doanh nghiệpphải là giá trị gia tăng mà sản phẩm của bạn phải cung cấp mặc dù sản phẩm của bạn và các tính năng của nó giống với đối thủ cạnh tranh.
 • Đặt giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh: Đặt giá thấp hơn đối thủ không phải là một chiến lược, nếu hoàn toàn, sản phẩm của bạn bị hạn chế về tính năng và chức năng. Nó cũng có thể được áp dụng khi bạn muốn cung cấp một mức giá cạnh tranh cho khách hàng để thu hút sự chú ý của họ, tăng doanh số bán hàng và giá trị thương hiệu của bạn.

>> Xem thêm: Chiến lược marketing dịch vụ theo định hướng khách hàng

Ưu điểm của việc định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh

 • Tính đơn giản – Mô hình định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh rất dễ triển khai vì nó yêu cầu nghiên cứu cơ bản và hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh của bạn là ai và họ đang làm gì với sản phẩm và giá cả. Chỉ mất vài giờ để đi đến một quyết định cho cùng một.
 • Rủi ro thấp – Vì đối thủ cạnh tranh của bạn là những người chơi nổi tiếng trên thị trường và đã xuất hiện được một thời gian, nên rất có thể chiến lược giá của bạn có thể sai nếu bạn dựa theo họ.
 • Được sử dụng cùng với các chiến lược định giá khác – Một công ty có thể tính giá của họ dựa trên mô hình dựa trên giá trị hoặc định giá cộng với chi phí. Tuy nhiên, trước khi đi đến mức giá cuối cùng chỉ dựa trên hai mô hình trên, bạn có thể so sánh mình với đối thủ cạnh tranh và điều chỉnh giá của mình một chút để ngang bằng với đối thủ cạnh tranh của bạn. Bằng cách kết hợp hai mô hình, bạn sẽ nhận biết được thị trường và có thể đi trước đối thủ và trang trải chi phí của mình.

Phân khúc thị trường, khách hàng

Nhược điểm của định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh

 • Chiến lược không bền vững trong dài hạn – Chiến lược định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh có thể duy trì trong giai đoạn đầu gia nhập thị trường nhưng khi tiến triển, bạn không thể sử dụng nó vì đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đang ứng biến dựa trên dữ liệu định giá hoặc có thể thay đổi giá hoàn toàn khi thay đổi chiến lược tiếp thị để tập trung vào các phân khúc thị trường khác nhau. Đây là một mô hình được quy cho các mục tiêu ngắn hạn và bạn sẽ thu được lợi nhuận của mình về lâu dài nếu bạn làm theo cách tương tự vì khi mở rộng quy mô, bạn cần phát triển chiến lược giá dựa trên sản phẩm của mình chứ không phải dựa trên những gì ai đó cung cấp .
 • Không thể nhìn thấy gỗ của cây – Khi bạn đang triển khai mô hình định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ bỏ lỡ các chi tiết mà đối thủ cạnh tranh của bạn có thể có. Bởi vì, nếu họ sai, bạn cũng sai. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận và doanh thu của bạn trong tương lai.
 • Một trong số đó – Vì đó là một chiến lược được thực hiện chỉ dựa trên những người chơi cùng thị trường của bạn, bạn sẽ không bị coi là khác biệt và sẽ là một phần của một đàn khổng lồ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ giống nhau. Điều này sẽ không giúp thương hiệu của bạn nổi bật và bạn cũng không thể giải thích cho khách hàng tại sao sản phẩm của bạn được định giá theo cách cụ thể này.

>> Xem thêm: Cách định giá dịch vụ cho mọi ngành kinh doanh

Đối với nhiều doanh nghiệp việc định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh có thể không phải là chiến lược định giá phù hợp. Chiến lược định giá này có thể được kết hợp với chiến lược định giá khác. Ngoài ra, trở ngại lớn nhất là thực tế là doanh nghiệp đang định giá dựa trên phương pháp định giá của đối thủ cạnh tranh. Giá không tương đương với giá trị doanh nghiệp bạn đang cung cấp cho khách hàng của mình. Chiến lược này sẽ tạo rủi ro không phù hợp với các dịch vụ sản phẩm và giá trị của sản phẩm của doanh nghiệp bạn sẽ bị giảm dần theo thị trường. Nếu doanh nghiệp không được đánh giá cao về giá trị của một sản phẩm, khách hàng của bạn có thể không đắn đo suy nghĩ để chọn sản phẩm của đối thủ cạnh tranh với mức giá tương tự.

Xem thêm: kế toán thuế theo quý hồ sơ bao gồm những gì ?

Đặc biệt, so với những doanh nghiệp kinh doanh thương mại dịch vụ, việc định giá hay đóng gói dịch vụ tương thích cũng là một bài toán khó giải bởi tính vô hình dung của dịch vụ. Định giá dựa trên cạnh tranh với đối thủ khi không tích hợp với những kế hoạch định giá khác sẽ tiềm ẩn những rủi ro tiềm ẩn về lầu dài và sẽ giúp bạn duy trì trên thị trường chỉ trong một thời hạn ngắn .

Kết luận

Một số doanh nghiệp kinh doanh thương mại những mẫu sản phẩm B2C, đặc biệt quan trọng là Thương mại điện tử hoàn toàn có thể trọn vẹn phụ thuộc vào vào Chi tiêu cạnh tranh hoặc phối hợp với những kế hoạch định giá khác nhưng trong B2B hoặc mẫu sản phẩm là dịch vụ, tài liệu đối thủ cạnh tranh không nên trực tiếp chuyển thành đầu mối chính cho kế hoạch giá của bạn. Có những biến số cần được xem xét như giá trị và công dụng lan rộng ra của những gì mẫu sản phẩm của bạn hoàn toàn có thể làm và làm người mua hài lòng. Với định giá dựa trên cạnh tranh, bạn sẽ hoàn toàn có thể theo kịp đối thủ cạnh tranh của mình trong thời hạn ngắn nhưng khi nó được sử dụng đúng cách phối hợp với những quy mô định giá khác, nó hoàn toàn có thể là một bổ trợ có giá trị cho kế hoạch giá của bạn .
Chiến lược giá cạnh tranh hoàn toàn có thể được thực thi hiệu suất cao hơn nếu nó được phối hợp với 1 số ít kế hoạch giá khác. Nếu một người muốn nắm giữ bất kể doanh thu nào trải qua loại kế hoạch này, góp vốn đầu tư vào một công cụ so sánh giá là điều thiết yếu. Sử dụng những công cụ theo dõi giá sẽ cung ứng cho bạn năng lực truy vấn hiệu suất cao vào thông tin tình báo mà đối thủ cạnh tranh của bạn khó tích lũy theo cách bằng tay thủ công .

Source: https://laodongdongnai.vn
Category: Doanh Nghiệp

pin dit nhau

Đề xuất cho bạn